Kiot là gì? Có nên kinh doanh cho thuê Kiot?


     Kiếm lời từ việc cho thuê căn hộ, phân xưởng, mặt bằng đã quá quen thuộc với những nhà đầu tư bất động sản. Tuy nhiên, ở thời điểm bão hòa như hiện nay thì việc đầu tư vào các phân khúc giá cao như trên không còn nhiều lợi nhuận. Các chủ đầu tư đang dần chuyển hướng qua phân khúc cho thuê ki-ôt kinh doanh. Vậy ki-ốt là gì? Có nên đầu tư vào việc kinh doanh cho thuê Kiot để kiểm lời hay không? Bài viết này Tất Thọ Land sẽ mang đến câu trả lời cho các câu hỏi trên, vì vậy hãy theo dõi đến
cuối bài nhé!

1. Kiot là gì? Có những loại Kiot nào?

Trước hết, chúng ta cần hiểu về khái niệm của Kiot là gì? Kiot hay ki – ốt là một quầy bán hàng có quy mô nhỏ, được thiết kế liền kề với nhau, ngăn cách bằng vách tường. Thông thường, mỗi quầy bán hàng sẽ được giao lại cho một tiểu thương thuê, kinh doanh các mặt hàng tự do. Các gian hàng này thường có diện tích từ 15m2 – 80 m2 tùy khu vực.

Tùy thuộc vào đặc điểm riêng của khu vực có ki-ốt mà có các hình thức kinh doanh khác nhau. Ngoài ra, diện tích, mức giá cho thuê và đối tượng khách hàng của các gian hàng cũng khác nhau. Để hiểu rõ hơn, bạn có thể chia làm 3 loại Kiot như dưới đây.

1.1 Kiot trong Trung tâm thương mại (TTTM)

Đây là hình thức cho thuê ki-ốt mới phổ biến khoảng 10 năm trở lại đây, chúng trở nên rầm rộ khi mà các trung tâm thương mại như Vincom, Royal, Aeon mall, Bigc,.. mọc lên như nấm. Các Kiot trong TTTM nằm trực tiếp trong trung tâm mua sắm. Mỗi Ki ot có diện tích từ 20 – 60m2 với giá cho thuê khá cao, dao động khoảng 800.000 – 1 triệu đồng/m2.

Đặc điểm của Kiot trong khu vực này đó là thuộc quyền quản lý của trung tâm, kinh doanh các mặt hàng hiện đại đến cao cấp. Các Kiot này được đánh giá rất sạch sẽ, đảm bảo an toàn và phục vụ cho đối tượng là khách hàng của Trung tâm mua sắm.

Nếu bạn muốn đầu tư cho thuê Ki ốt ở khu vực này, bạn cần liên hệ với bên Trung tâm để được hỗ trợ. Một điểm cộng khi kinh doanh cho thuê Kiot ở khu vực này đó là lợi nhuận khá cao, khách hàng có nhu cầu thuê cũng đa dạng hơn, một số như các thương hiệu thời trang, điện máy…

1.2 Trong các chợ lớn nhỏ, chợ đầu mối

Đây là hình thức kinh doanh cho thuê Kiot phổ biến nhất và lâu đời nhất. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp Kiot trong các khu chợ lớn nhỏ, chợ đầu mối hoặc các dãy phố kinh doanh nhất định. Bạn hãy tưởng tượng khi đi vào các khu chợ đầu mối Long Biên, chợ Ninh Hiệp, phố Phùng Khoang… thấy rất nhiều quầy bán dựng liền kề với nhau, kinh doanh nhiều mặt hàng theo mô hình “cộng sinh”.  Kiot cho thuê ở đây thường có diện tích nhỏ, chỉ từ 15 – 25m2, ngăn cách bằng vách tường và thường có giá dao động từ 300.000 – 500.000đ/m2.

Các Kiot này thường được quản lý bởi ban quản lý chợ, buôn bán các mặt hàng bình dân thiết yếu, phục vụ chủ yếu cho người dân. Chính vì vậy, ở các khu vực này Kiot thường không đảm bảo an toàn. Đầu tư cho thuê Kiot ở khu vực này tuy không nhiều lợi nhuận như 2 hình thức trên nhưng vốn đầu tư ít, khả năng thu hồi vốn nhanh.

1.3 ShopHouse

Kinh doanh cho thuê Kiot ở khu vực tầng trệt, tầng 2,3 của các tòa nhà lớn được gọi là ShopHouse. ShopHouse thực chất cũng là các Kiot nhưng với quy mô lớn hơn, hiện đại hơn. Các Kiot ở đây có diện tích từ 50 – 80m2 với mức giá rất cao, từ 2 – 5 triệu/m2. Chúng được thiết kế đầy đủ, tiện nghi với nhà vệ sinh riêng, nội thất và các thiết bị bảo đảm an toàn như một căn hộ.

Khác với Kiot thông thường, ở đây, khách hàng có thể thuê để mở một siêu thị mini, quán ăn sang trọng, hay thậm chí các phòng giao dịch cho ngân hàng. ShopHouse phục vụ chủ yếu cho các cư dân tòa nhà, người ra vào trong các văn phòng tại khu đô thị…

2. Lợi ích khi kinh doanh cho thuê Kiot – Có gì nổi bật 

so với các mô hình khác?

Dĩ nhiên khi đầu tư bất cứ một mô hình nào đều đem lại các lợi ích riêng. Đầu tư kinh doanh cho thuê Kiot cũng vậy. So với các mô hình khác thì kinh doanh cho thuê Kiot có những điểm khác biệt như:

2.1 Chi phí xây dựng thấp

Nếu như mở một quán kinh doanh café, bạn sẽ cần chi phí cho mặt bằng, thiết kế, nguyên liệu, dụng cụ, nhân viên, tay nghề… thì chi phí bạn xây dựng Kiot cho thuê lại rẻ hơn rất nhiều. Kiot không đòi hỏi thiết kế, tiện ích cầu kỳ mà chỉ cần đáp ứng đủ mặt bằng, sàn, vách ngăn và mái che.

2.2 Lượng khách hàng có nhu cầu thuê Kiot rất lớn.

Từ xưa tới nay, kinh doanh buôn bán là một nghề chưa bao giờ đi xuống. Khi bạn có một số Kiot cho thuê, bạn không cần mất nhiều công sức tìm kiếm khách hàng cho thuê hay các dịch vụ môi giới.

Đơn giản vì lượng khách hàng có nhu cầu khá nhiều. Một người ngừng kinh doanh, trả lại mặt bằng Kiot thì ngay lập tức sẽ có người kinh doanh khác cần đến nó. Chưa kể, nếu Kiot cho thuê của bạn có vị trí đắc địa, thì không những được cho thuê với giá cao mà còn cho thuê được dài lâu.

2.3 Cho thuê Kiot là hình thức kinh doanh dài lâu – không khấu hao

Cũng giống như các hình thức kinh doanh bất động sản khác, bạn cho thuê Kiot một năm hay mười năm thì diện tích Kiot đó vẫn là của bạn, không hao hụt, không mất giá. Giá trị của Ki ốt  tỷ lệ thuận với giá nhà đất, không những không hao hụt mà chúng còn tăng dần lên theo thời gian. Đặc biệt có lơi đối với các chủ đầu tư đã nắm chắc trong tay sổ hồng của các Kiot đó.

2.4 Mang lại lợi nhuận cao

Đây là hình thức mang lại lợi nhuận khá cao. Có thể giá cho thuê Kiot không được cao như cho thuê căn hộ, phân xưởng. Nhưng sau khi bạn ngồi tính chi tiết mức chi phí bỏ ra, mức khấu hao và các chi phí khác thì bạn sẽ thấy lợi nhuận thu về nhiều hơn.

2.5 Dễ dàng thanh lý, chuyển nhượng khi ngừng kinh doanh cho thuê 

Kiot

Như đã nói trên, lượng khách hàng có nhu cầu thuê/sở hữu Kiot là rất lớn. Chính vì vậy, khi muốn dừng kinh doanh cho thuê Kiot, bạn có thể dễ dàng rao bán/thanh lý/chuyển nhượng mà không gặp bất kỳ khoản lỗ nào.

3. Có nên đầu tư kinh doanh cho thuê Kiot?

Như các lợi ích nêu trên, có thể bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi : “Có nên đầu tư kinh doanh cho thuê Kiot?”. Tuy nhiên, để quyết định có nên kinh doanh Kiot cho thuê hay không, bạn hãy xem xét cả 2 phía cơ hội và khó khăn của mô hình này như sau:

  • Cơ hội:

+ Lợi nhuận đem lại cao hơn mô hình khác

+ Đây là hình thức kinh doanh dài lâu, không khấu hao

+ Khả năng thu hồi vốn nhanh

+ Lượng khách hàng có nhu cầu thuê Kiot kinhh doanh lớn, tăng dần theo thời gian

+ Dễ dàng thanh lý, chuyển nhượng khi ngừng kinh doanh cho thuê Ki ốt

+ Chi phí xây dựng thấp

  • Thách thức:

+ Mô hình tiềm ẩn nhiều rủi ro như: thu hồi mặt bằng, chất lượng bất động sản không đảm bảo

+ Khó khăn trong việc làm thủ tục kinh doanh và nộp thuế

4. Làm sao để quản lý Kiot tiết kiệm, hiệu quả?

Quyết định đầu tư kinh doanh cho thuê Kiot là một hướng đi đúng đắn. Tuy nhiên, cho thuê là một chuyện, làm sao để quản lý các Kiot tiết kiệm, hiệu quả là một chuyện khác. Muốn quản lý Ki ốt tốt hơn, bạn có thể tham khảo các cách sau đây:

DỰ ÁN PHỐ CHỢ ĐỒNG CÁT MARKETPLACE

4.1 Chọn lọc khách hàng thuê Kiot kinh doanh

Đây là một yếu tố cũng khá quan trọng. Với một khách hàng thân thiện, hiền lành khi hợp tác sẽ dễ dàng hơn một khách hàng cục cằn, vô lý. Ngoài ra, bạn cần đặc biệt quan tâm đến lĩnh vực mà họ kinh doanh khi thuê Kiot. Ngành nghề kinh doanh của họ có trái Pháp luật hay không? Có đảm bảo an toàn hay có thực sự ảnh hưởng đến những người xung quanh hay không? Từ đó, bạn có thể đưa các quyết định có hợp tác lâu dài với khách hàng hay từ chối cho thuê Ki ốt.

5. Những lưu ý trước khi kinh doanh cho thuê Kiot

Bất cứ khi nào quyết định đầu tư, bạn cần tìm hiểu thật kỹ về mô hình kinh doanh đó. Đối với việc kinh doanh Kiot cho thuê cũng vậy. Bạn hãy đọc qua một vài lưu ý dưới đây bởi chúng không bao giờ là thừa!

5.1 Tìm hiểu kỹ các khu vực Kiot: Vị trí, mặt bằng, diện tích, pháp lý

Việc tìm hiểu các thông tin liên quan đến Kiot rất quan trọng, tránh được rủi ro không đáng có. Trước khi bỏ vốn đầu tư, bạn cần nghiên cứu xem vị trí, mặt bằng đó có thể cho người thuê buôn bán trong những lĩnh vực nào? Diện tích như vậy đã hợp lý hay chưa? Ki ốt này đang thuộc quyền quản lý của Ban quản lý nào? Và cuối cùng là khu vực phải tuyệt đối không được dính dáng đến các vấn đề pháp lý như lấn chiếm, sử dụng sai mục đích hay sắp giải tỏa mặt bằng.

5.2 Xác định hình thức kinh doanh cho thuê Kiot ngày từ khi bắt đầu

Tiếp theo, bạn nên xác định hình thức kinh doanh cho thuê Kiot. Kiot hướng tới những đối tượng thuê nào? Nếu là Kiot ở chợ sẽ dành cho tiểu thương, nếu có Kiot trong TTTM sẽ hướng tới các thương hiệu có tên tuổi… Hình thức kinh doanh sẽ quyết định đến đối tượng khách hàng thuê Ki ốt.

5.3 Tính toán và đưa ra mức giá cho thuê hợp lý

Kinh doanh cho thuê Kiot quan trọng nhất là mức giá. Mức giá phù hợp giúp cho bạn vừa kinh doanh có lợi nhuận, lại giúp khách hàng của bạn yên tâm buôn bán, hợp tác dài lâu. Trước khi đưa ra mức giá cho thuê, bạn nên tham khảo các Kiot xung quanh và cân đối giữa vị trí mặt bằng – số vốn bạn đã bỏ ra. Vốn của bạn có nhanh được thu hồi hay không phục thuộc hoàn toàn vào việc tính toán này.

Trên đây là những thông tin về Ki ốt. Hi vọng bài viết sẽ hữu ích giúp bạn có cái nhìn trực quan hơn. Nếu bạn đang có ý định kinh doanh cho thuê Kiot thì hãy nhanh chóng triển khai kế hoạch. Nếu bạn đã và đang có nhu cầu thuê/mua Kiot kinh doanh thì có thể liên hệ trực tiếp với Tất Thọ Land để tiết kiệm công sức và hiệu quả hơn nhé!

Dự án phố chợ thương mại quảng ngãi đang thu hút nhà đầu tư>>>

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét