Bất động sản Quảng Ngãi: Điểm rơi BĐS năm 2020

   Sau một thời gian dài "ngủ quên", thị trường bất động sản Quảng Ngãi bỗng "bừng tỉnh" và trở nên sôi động với nhiều dự án đầu tư tầm cỡ...
       Sau một thời gian dài "ngủ quên", thị trường bất động sản Quảng Ngãi bỗng "bừng tỉnh" và trở nên
sôi động với nhiều dự án đầu tư tầm cỡ. Sở dĩ mảnh đất này lọt vào cặp mắt của các ông lớn địa ốc
là bởi nơi đây có những lực hút tưởng chừng vô hình nhưng lại rất hữu hình.

"Thiên thời, địa lợi, nhân hòa"

     Sự trỗi dậy của thị trường bất động sản Quảng Ngãi được tạo đà từ cả lý do khách quan lẫn chủ quan.

    Khách quan là do sự chuyển dịch tự nhiên của thị trường. Khi những địa bàn quen thuộc như Bình Định, Đà Nẵng, Quảng Nam... đã trở nên bão hòa, nhà đầu tư có xu hướng tìm đến các địa bàn mới có quỹ đất rộng, còn nhiều tiềm năng phát triển ở các tỉnh lân cận như Phú Yên, Quảng Bình, Quảng Ngãi... để khai phá, tối ưu hóa lợi nhuận.

    Lý do chủ quan khiến thị trường bất động sản Quảng Ngãi trở nên hấp dẫn là bởi tỉnh này có rất nhiều lợi thế chưa được khai thác, trong khi "trái ngọt" chỉ dành cho những nhà đầu tư tiên phong có tầm nhìn xa.

    Là tỉnh Duyên hải miền Trung, Quảng Ngãi được thiên nhiên ưu đãi với bờ biển dài hơn 130km cùng nhiều cảnh quan tự nhiên đẹp hoang sơ, giàu giá trị sinh thái, di sản địa chất, văn hóa như Lý Sơn, Mỹ Khê, Sa Huỳnh, Khe Hai... Đây là những yếu tố có tính cạnh tranh cao đối với các doanh nghiệp nhắm vào phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng, và chắc hẳn không ông lớn nào muốn trở thành kẻ "chậm chân".

    Nhiều năm nay, tâm điểm thu hút nhà đầu tư đến với Quảng Ngãi có thể kể đến "đầu tàu" Khu Kinh tế Dung Quất, nơi hội tụ đầy đủ ưu thế về cảng biển nước sâu, chính sách ưu đãi đầu tư, quỹ đất sạch, hạ tầng đồng bộ và nguồn nhân lực dồi dào đang ngày càng hoạt động hiệu quả, tiếp tục vươn mình đón những "làn sóng" đầu tư mới. Việc có hàng chục nghìn lao động tập trung tại đây tạo nên nhu cầu về nhà ở và các dịch vụ tiện ích luôn mức cao, là tiền đề quan trọng thúc đẩy thị trường bất động sản Quảng Ngãi nóng lên ngay khi thức giấc.

    Sức hấp dẫn của Quảng Ngãi còn được cụ thể hóa bằng chính giá đất đang ở giai đoạn đầu chưa phân hóa so với các thị trường lân cận trong khu vực. Trong khi giá đất tại trung tâm, ven biển Đà Nẵng, Nha Trang đã lên tới vài trăm triệu trên một m2 thì giá đất nền ven biển tại Quảng Ngãi vẫn còn mức khá thấp, dao động từ 24 - 28 triệu đồng/m2. Với những nhà đầu tư có ý định "đổ tiền" vào Quảng Ngãi, đây là yếu tố quan trọng để họ "cân, đong, đo, đếm".

    Không chỉ "thiên thời, địa lợi", thị trường bất động sản Quảng Ngãi còn có thêm sức hút nhờ yếu tố "nhân hòa" khi chính quyền tỉnh không ngừng nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư theo hướng tạo điều kiện thuận lợi, thông thoáng cho nhà đầu tư, nhất là đối với vấn đề thủ tục hành chính và giải phóng mặt bằng...

    Với hàng loạt đòn bẩy như trên, việc thị trường bất động sản Quảng Ngãi vượt qua thời kỳ "im hơi lặng tiếng" để trỗi dậy ngoạn mục là điều không quá bất ngờ.
GÓC PHỐI CẢNH TỔ HỢP VEN BIỂN
Những dự án "khủng" đánh thức thị trường BĐS xứ Quảng

    Theo số liệu thống kê, hiện toàn tỉnh Quảng Ngãi có 581 dự án đầu tư đang triển khai, với tổng vốn đăng ký khoảng 12 tỷ USD, trong đó có 63 dự án Đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI với vốn đăng ký hơn 1,8 tỷ USD.

    Trong khuôn khổ của Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2019, diễn ra đầu tháng Bảy vừa qua, tỉnh Quảng Ngãi đã trao Quyết định chủ trương đầu tư và giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 15 dự án với tổng mức đầu tư 14.532 tỷ đồng, trao ghi nhận đầu tư cho năm dự án khác với tổng mức đầu tư 3.640 tỷ đồng, bao gồm nhiều dự án quan trọng trong lĩnh vực bất động sản du lịch nghỉ dưỡng.

    Theo các chuyên gia trong ngành, sự sôi động của thị trường bất động sản Quảng Ngãi được chứng minh bằng số doanh nghiệp xin đăng ký đầu tư vào lĩnh vực này ngày càng tăng, nhất là các doanh nghiệp ngoài tỉnh. Số lượng giao dịch và giá trung bình của các sản phẩm cũng đi lên cùng với "sức nóng" của thị trường.

    Bên cạnh hàng loạt các khu đô thị đang dần mọc lên, Quảng Ngãi cũng bước đầu tạo điểm nhấn mới với sự xuất hiện của một số tổ hợp, phức hợp du lịch nghỉ dưỡng quy mô lớn, được đầu tư bởi các tập đoàn uy tín. Trong số đó, nổi bật là đại dự án FLC Quảng Ngãi chính thức khởi công vào cuối tháng 6 vừa qua tại huyện Bình Sơn, Khu Đô Thị Vạn Tường (Khu kinh tế Dung Quất).

    Dự án có vốn đầu tư lên đến 11.000 tỷ đồng được đầu tư đồng bộ, hiện đại hứa hẹn trở thành một "vương quốc nghỉ dưỡng" đánh thức những tiềm năng du lịch hiếm có mà vùng đất này đang sở hữu.

    Theo nhận định của các chuyên gia, trong thời gian tới, thị trường bất động sản Quảng Ngãi sẽ là "thỏi nam châm" thu hút đầu tư. Nhờ tính bổ trợ, kết nối với nhau, các dự án bất động sản sẽ được hưởng lợi từ dòng khách đến các khu du lịch, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí. Đổi lại, các điểm đến hấp dẫn như FLC Quảng Ngãi cũng sẽ tạo ra sự nhảy vọt về lượng khách du lịch đến với Quảng Ngãi trong tương lai gần, so với con số 1 triệu lượt khách của năm 2018.

    Các chuyên gia cũng khuyến cáo để thị trường đi theo xu hướng bền vững, không dậy sóng ảo, công tác quản lý nhà nước về hoạt đầu tư, kinh doanh bất động sản cần được kiểm soát chặt chẽ, làm lành mạnh thị trường và tạo ra sân chơi minh bạch cho các nhà đầu tư.

Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét